3 vướng mắc khiến nhiều căn hộ chung cư không được cấp sổ hồng

TP.HCM hiện có khoảng 50.000 căn hộ đang bị "treo" sổ hồng do có 3 vướng mắc liên quan đến trách nhiệm của chủ đầu tư. Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đang đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận, dự kiến sẽ có hơn 5.700 căn hộ tại TP.HCM được cấp sổ hồng trong năm 2022.

Biểu tình đòi cấp sổ hồng cho căn hộ chung cưViệc chậm cấp sổ hồng tại các căn hộ chung cư chủ yếu liên quan trách nhiệm của chủ đầu tư. Ảnh minh họa

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cũng đặt mục tiêu đến tháng 2/2023 sẽ hoàn tất sổ hồng cho 15.664 căn hộ chung cư đã đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận. Tính từ ngày 1/3/2021 đến 28/2/2023, sẽ có 37.421 căn hộ đã đủ điều kiện được Sở thực hiện cấp sổ hồng.

Ông Lê Thành Phương, Phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, việc cấp giấy chứng nhận cho các căn hộ chung cư hiện có 3 vướng mắc khiến căn hộ chậm được cấp hoặc không được cấp sổ hồng. Các vướng mắc này đều liên quan đến trách nhiệm của chủ đầu tư, cụ thể:

Vướng mắc thứ nhất là do chủ đầu tư đã thế chấp dự án tại ngân hàng nên người mua nhà hoặc căn hộ không đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và căn hộ. Trường hợp này, để các hộ dân trong dự án được cấp sổ, chủ đầu tư phải giải chấp và nộp bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Sở Tài nguyên và Môi trường.

Vướng mắc thứ hai là do dự án của chủ đầu tư vi phạm xây dựng. Để có đủ điều kiện cấp sổ hồng cho các căn hộ, chủ đầu tư dự án phải khắc phục hết mọi vướng mắc về pháp lý của công trình nhà ở.

Vướng mắc thứ ba liên quan việc chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính. Theo đó chủ đầu tư phải thực hiện xong các nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất và nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) thì mới đủ điều kiện cấp sổ hồng cho các căn hộ trong dự án.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận